Nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế đối thoại về văn hóa thông qua nhiếp ảnh

Một chuỗi các hoạt động của nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế sẽ giới thiệu những cách tiếp cận khác biệt trong sáng tạo nhiếp ảnh.

Chương trình Photo Hanoi 21 do Viện Pháp tại Hà Nội (L’Espace) khởi xướng nhằm kết nối công chúng với những khía cạnh đa dạng của nhiếp ảnh.

Xuyên suốt tháng Năm năm 2021, một chuỗi các triển lãm, tọa đàm và khoá học sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm văn hóa của Thủ đô.

Photo Hanoi 21 sẽ thông qua những bức ảnh để kể về những câu chuyện, thể hiện những góc nhìn và cách tiếp cận phong phú về thế giới đa sắc màu qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế.

Chương trình có sự góp mặt của gần 30 nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế, bao gồm nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền (người Pháp gốc Việt), Philippe Marinig (Pháp), Alexandre Dupeyron (Pháp), Joseph Gobin (Pháp), Nic Shonfeld (Anh), Malte Sanger (Đức), Nguyễn Thị Mỹ Liên (người Thụy Sỹ gốc Việt), Elodie Ledure (Bỉ), Victoria Siwik (Ba Lan), Loes Heerink (Hà Lan),… Trong số đó, có những người đã sống ở đây nhiều năm, thấu hiểu nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp, chia sẻ thông tin về chương trình. (Ảnh - Minh Thu-Vietnam+)
Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp, chia sẻ thông tin về chương trình. (Ảnh – Minh Thu-Vietnam+)

Tại cuộc họp báo ngày 28/4, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp, cho hay xuất phát từ niềm tin rằng nhiếp ảnh dành cho tất cả mọi người, chương trình sẽ bao gồm các hoạt động giáo dục hướng đến khán giả thuộc mọi lứa tuổi, giới tính và trình độ chuyên môn, bao gồm: tìm hiểu làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá, khóa học in ảnh và làm ấn phẩm nhỏ từ ảnh.

Theo ông Thierry Vergon, ngày nay, ai cũng có thể trở thành nhiếp ảnh gia. Sự nở rộ của điện thoại thông minh được trang bị những chức năng ngày càng tân tiến, kết hợp cùng khả năng chia sẻ tức thì tới đông đảo khán giả trên mạng xã hội đã khiến nghệ thuật nhiếp ảnh trở nên phổ thông hơn so với nửa thế kỷ trước.

“Photo Hanoi 21 tạo ra một cuộc đối thoại về nhiếp ảnh giữa các nhiếp ảnh gia Việt Nam và quốc tế. Những hoạt động trong khuôn khổ Photo Hanoi 21 bộc lộ tài năng, kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn độc đáo, qua đó thể hiện ý tưởng, tư duy thấu đáo của người nghệ sỹ,” ông Vergon nói.

Các triển lãm trong khuôn khổ Photo Hanoi 21 gồm chuỗi ký sự dọc sông Mekông của nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền (1966), chân dung các geisha tập sự của nhiếp ảnh gia Philippe Marinig, triển lãm nhóm của 8 nghệ sỹ châu Âu và triển lãm “Khuôn dạng” của một nhóm nhiếp ảnh gia Việt Nam và quốc tế./.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Articles