Phùng Quán viết Tuổi thơ dữ dội thế nào… kéo dài 20 năm?

Tác phẩm Tuổi thơ dữ dội được Phùng Quán khởi thảo bên Hồ Tây năm 1968 và hoàn thành trong lều cỏ giữa hồ Tịnh Tâm năm 1986. Ngay sau khi tác phẩm được xuất bản đã gây tiếng vang lớn và được dựng thành phim.

Nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam - Phùng Quán
Nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam – Phùng Quán

Phùng Quán là nhà văn/nhà thơ nổi tiếng Việt Nam. Năm 1945, ông tham gia Vệ quốc quân, dưới vai trò của một chiến sĩ trinh sát thuộc Trung đoàn 101 (tiền thân là Trung đoàn Trần Cao Vân). Chính những năm tháng thiếu thời sớm tham gia kháng chiến đã giúp Phùng Quán những tư liệu đắt giá giúp ông viết nên tác phẩm Tuổi thơ dữ dội vừa hư vừa thực.

Tuổi thơ dữ dội gồm tám phần ghi lại những năm tháng chiến đấu gian khổ của những đứa trẻ tên Mừng, Quỳnh sơn ca, Lượm, Lép sẹo, Tư dát, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Vệ to đầu… trong Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân ở Huế trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Bìa của tác phẩm 'Tuổi thơ dữ dội'
Bìa của tác phẩm ‘Tuổi thơ dữ dội’

Trong tác phẩm Tuổi thơ dữ dội, mỗi nhân vật là một câu chuyện, một ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm. Đấy là Mừng khát khao “muốn theo các anh đánh Tây cho nước nhà được độc lập, để sau ni lỡ mạ em có mắc bệnh chi còn nặng hơn cả bệnh hen suyễn, cũng được Chính phủ chữa cho lành”; Là Lượm dũng cảm, mưu trí không ai bằng…

Nhiều nhà phê bình cho rằng tác phẩm viết theo đề tài tuy cũ nhưng thật, kể về những năm tháng đau thương
Nhiều nhà phê bình cho rằng tác phẩm viết theo đề tài tuy cũ nhưng thật, kể về những năm tháng đau thương

Theo các nhà phê bình văn học, những năm tháng khói lửa đạn bom mất mát đau thương nhưng hào hùng tráng khí là đề tài quen thuộc trong văn học Việt Nam. Phùng Quán cũng chọn những ngày kháng chiến gian khổ làm bối cảnh chủ đạo. Tuy nhiên, ông chọn một lối đi khác, không miêu tả những người lính dạn dày kinh nghiệm, những nhân vật chính của ông là những chiến sĩ nhỏ tuổi.

Tác phẩm viết về những ngày tháng gian khổ kháng chiến của các chiến sĩ
Tác phẩm viết về những ngày tháng gian khổ kháng chiến của các chiến sĩ

Tuổi thơ không phải là những ngày tháng vui chơi hồn nhiên, tuổi thơ của Mừng, của Lượm, của Quỳnh… là những ngày tháng chiến đấu gian khổ và sẵn sàn hi sinh cho Tổ Quốc. Đây chính là điểm thành công và gây xúc động của Tuổi thơ dữ dội.

Các nhà phê bình đánh giá 'Tuổi thơ dữ dội' là tác phẩm hay, cuốn người đọc
Các nhà phê bình đánh giá ‘Tuổi thơ dữ dội’ là tác phẩm hay, cuốn người đọc

Nhận xét về tác phẩm, nhà phê bình Nguyễn Khắc Viện nhận xét: “Sách dày gần 800 trang mà người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, bị lôi cuốn vì những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anh hùng có, vì những sự việc khi thì ly kỳ, khi thì hài hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt…”.

Tác phẩm nhận được nhiều giải thưởng văn học lớn
Tác phẩm nhận được nhiều giải thưởng văn học lớn

Nhờ sự thành công ngoài sức tưởng tượng của tác phẩm, ngay khi hoàn thiện, Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam. Hai năm sau đó, tác phẩm được dựng thành phim.

'Tuổi thơ dữ dội' được chuyển thể thành phim
‘Tuổi thơ dữ dội’ được chuyển thể thành phim

Tuổi thơ dữ dội là bộ phim đầu tay của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn sản xuất năm 1989. Phim có tên là tuổi thơ nhưng lại dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bộ phim giành nhiều giải thưởng điện ảnh lớn như Giải Bông sen Bạc năm 1990, Giải Đạo diễn xuất sắc nhất và Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim năm 1990.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Articles